สูตร 4 สมุนไพร ช่วยให้ผมสลวย หนังศีรษะมีสุขภาพดี

เรือนผมและหนังศีรษะนับเป็นสิ่งสำคัญของผู้หญิง หน้าใส ผิวเปล่งปลั่งแล้ว ผมก็ต้องดกดำเงางามปราศจากรังแคด้วย ถึงจะครบเครื่องเรื่องความสวย สำหรับคุณสาวๆ ที่รักสุขภาพ อยากมีผมสวยหนังศีรษะสุขภาพดีโดยไม่ต้องอาศัยสารเคมี วันนี้เรามีสมุนไพรไทย ที่หาง่าย ราคาประหยัด และทำใช้เองได้ที่บ้าน มาแนะนำกัน1. ใบเตย ปกติแล้วหนังศีรษะของคนเราจะหลุดลอกออกเดือนละครั้งและร่างกายจะสร้างผิวหนังใหม่ขึ้นมาทดแทนอย่างรวดเร็วแต่ถ้าหากว่าผิวหนังของศีรษะนั้นตายและหลุดลอกออกมามากหรือเร็วผิดปกติก็จะเกิดเป็นรังแค อยากลดรังแคลง ทำได้ง่ายๆ แค่นำใบเตยจำนวน 4-5 ใบมาบดให้ละเอียด จะต้องละเอียดจนเป็นผงเลยทีเดียว จากนั้นก็ชะโลมน้ำลงบนศีรษะ นำผงใบเตยที่ได้มานวดศีรษะแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่ 3 วัน รังแคจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด
2. ตะไคร้ จากงานวิจัยที่ทำในกลุ่มคนอายุ 20-60 ปี จำนวน 30 คน พบว่าการใช้น้ำมันแต่งผมที่มีน้ำมันตะไตร้ผสมอยู่ 10% ช่วยลดรังแคลงได้อย่างมีนัยยะสำคัญ แล้วเราจะสกัดน้ำมันตะไคร้มาใช้ยังไงน่ะเหรอ อันที่จริงไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากขนาดนั้น แค่นำตะไคร้ 2-3 ต้นมาทุบ แช่น้ำทิ้งเอาไว้ 10 นาที แล้วนำมาหมักผมอีก 10 ถึง 15 นาที แค่นี้รังแคก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด แถมถ้าทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะทำให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางามอีกด้วย
3. อัญชัน ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เส้นผมแห้งเสีย เปราะและขาดง่าย ให้ใช้ดอกอัญชัน 8-10 ดอก เติมน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง ขยี้ดอกอัญชัญในน้ำ กรองเอากากทิ้งไป จากนั้นนำน้ำที่ได้มาหมักผม 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผมของคุณจะดำเป็นมันเงางาม หลังจากการใช้เพียงไม่กี่ครั้ง
ดอกอัญชันไม่ได้มีดีแค่นี้ ในทางตรงกันข้าม สำหรับคนที่ผมบาง สามารถปลูกผมด้วยสูตรดอกอัญชันได้ โดยใช้ดอกอัญชันประมาณ 10 ดอก แช่ในเหล้าขาว 5 นาที แล้วขยี้ให้น้ำดอกอัญชันออกมาผสมกับเหล้าขาว ใช้หมักผม 4 ชั่วโมง แล้วล้างออก ทำติดต่อกันประมาณ 2 สัปดาห์จะเริ่มเห็นผลว่าผมของคุณดกขึ้น
4. เก๊กฮวย น้ำจากดอกเก๊กฮวย ช่วยรักษาอาการผมร่วง ช่วยให้ผมเป็นสีดำ ไม่หงอกก่อนวัย สูตรน้ำเก๊กฮวยบำรุงผมแต่โบราณ คือจะต้องนำดอกเก๊กฮวยไปต้ม คั้นแยกกาก แล้วเอาน้ำดอกเก๊กฮวยที่ได้มาหมักผม 15 – 20 นาทีแล้วล้างออก บางสูตรก็บอกว่าให้ใช้ทั้งดื่มทั้งหมัก รับรองผมสวยแน่นอน
ทั้งใบเตย ตะไคร้ อัญชัน และเก๊กฮวย ล้วนแต่เป็นมิตรต่อเส้นผม ถ้าคุณเป็นคนหหนึ่งที่อยากมีผมสวย หนังศีรษะมีสุขภาพดีก็ลองทำตามทั้ง 4 สูตรนี้ดูนะคะ