5 ประโยชน์ของการเดินที่คุณอาจไม่เคยรู้

ปัจจุบันคนเราใช้ชีวิตด้วยความสะดวกสบายจึงทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันอยู่ในอิริยาบทการนั่งมากกว่าอย่างอื่นโดยเฉพาะคนที่ทำงานในออฟฟิศ บางคนต้องนั่งอยู่กับที่เฉลี่ยถึงวันละ 7-9 ชั่วโมง หลังเลิกงานก็นั่งอยู่บนรถยนต์ ขับรถยนต์โดยสารรถยนต์จะมีการเดินก็น้อยมาก แต่ทราบไหมว่าการเดินมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดและหากคุณได้รับรู้ว่าการเดินมีประโยชน์มากขนาดไหนแล้วละก็ คุณอาจจะหาโอกาสให้ตนเองได้เดินมากขึ้นกว่าเดิม 5 ประโยชน์หลัก ๆ ของการเดินที่คุณอาจไม่เคยรู้ได้แก่
1.การเดินช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน
เมื่อร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะเมื่อเราเดิน อวัยวะแทบทุกส่วนในร่างกายจะมีการเคลื่อนไหวทำให้เกิดการกระตุ้นระบบเผาผลาญ หลังจากรับประทานอาหารสักครู่หากได้เดินเป็นระยะทางและระยะเวลาที่พอดีการเผาผลาญพลังงานและการทำงานของระบบการย่อยจะดีขึ้น สำหรับคนที่ร่างกายเผาผลาญไม่ดี น้ำหนักเกิน รูปร่างอ้วน หันมาเดินหลังรับประทานอาหารเป็นประจำก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักและระบบเผาผลาญที่ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน
2.การเดินช่วยควบคุมน้ำหนัก
เมื่อระบบเผาผลาญดีขึ้นจากการเดิน ไขมันที่พร้อมจะสะสมในร่างกาย น้ำหนักตัวที่พร้อมจะเพิ่มขึ้นก็สลายไป คนที่เดินบ่อย ๆ หรือหาโอกาสเดินในระยะทางที่เหมาะสมอยู๋เป็นประจำจะมีน้ำหนักตัวที่คงที่ไม่เพิ่มขึ้นไว คนที่น้ำหนักเกินก็จะมีน้ำหนักลดลงมาในจุดที่พอเหมาะพอดี
3.การเดินช่วยบำรุงการทำงานของปอดและหัวใจ
การเดินในอัตราความเร็วและระยะทางที่มากเพียงพอก็จะเป็นการออกกำลังแบบแอโรบิคง่าย ๆ มีผลต่อการกระตุ้นการทำงานของหัวใจ เลืดได้รับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงทำให้ปอดทำงานได้ดีและแข็งแรง
4.การเดินช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับความดันเลือด
คนที่เดินอยู่เป็นประจำจากสถิติทั่วโลกจะเห็นได้ว่ามีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานน้อยมาก เพราะน้ำตาลสะสมในกระแสเลือดและร่างกายได้น้อย ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน การเดินช่วยให้อินซูลินในร่างกายทำงานได้ดีมากขึ้นอาการเบาหวานลดลงและน้ำตาลลดลง
5.การเดินช่วยเพิ่มไขมันดีในร่างกาย
การเดินทำให้ไขมันตัวดีถูกผลิตออกมาได้มากขึ้นและพอเพียงต่อร่างกาย
เมื่อทราบดังนี้แล้วหันมาเดินกันให้มากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ